Tin Trong Ngày

Nhiều người tử vong trước khi được xét nghiệm tại tâm dịch Covid-19 của Italia

Với dân số hơn 1 triệu người, tỉnh Bergamo, vùng Lombardy đang là tâm dịch Covid-19 tại Italia. Mỗi ngày tỉnh này ghi nhận hàng chục ca tử vong vì dịch bệnh, nhiều người trong số họ thậm chí còn không được làm xét nghiệm trước khi qua đời.

Người thân của những bệnh nhân tử vong vì Covid-19 tại Bergamo không được đến nhìn mặt họ lần cuối. Hôm qua, nhiều người tại Bergamo còn bị sốc khi thấy cảnh hàng dài xe quân sự chở thi thể những bệnh nhân nhiễm Covid-19 đi hỏa táng.

Hơn 600 người tử vong vì Covid-19 đã được ghi nhận tại tỉnh Bergamo chiếm 1/4 tổng số trường hợp tử vong tại vùng Lombardy. Đáng nói, dân số của tỉnh Bergamo chỉ chiếm 1/10 vùng này.

“Chúng tôi đang phải đối với mặt với tình trạng khủng hoảng vì Covid-19 lớn nhất thế giới sau Vũ Hán”, bác sĩ Luca Lorini, trưởng đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) tại bệnh viện tỉnh Bergamo, cho biết.

Theo bác sĩ Luca Lorini, số ca nhiễm virus thực tế tại tỉnh Bergamo thực tế có thể gấp 5 – 10 lần con số chính thức là 4.645 người.

Nữ du khách đeo khẩu trang tại đấu trường La Mã, Italia (ảnh: AP)

Thị trưởng tỉnh Bergamo đang gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng nhiều người tử vong vì Covid-19 tại đây không nằm trong số những người được xét nghiệm virus.

Theo chính quyền địa phương, tính riêng trong tuần trước, đã có 400 người tử vong tại Bergamo. Đáng lưu ý, chỉ có 91 người trong số này được làm xét nghiệm Covid-19.

Theo AP, nhiều bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch, chủ nhà tang lễ tại Bergamo cho rằng, cơn khủng hoảng Covid-19 tại tỉnh này có thể đã được ngăn chặn nếu chính quyền tạo ra một “vùng đỏ” khi những ca nhiễm đầu tiên được phát hiện từ ngày 23.2.

Các bác sĩ làm việc tại một bệnh viện chống Covid-19 tại Italia (ảnh: AP)

Mãi đến tận ngày 8.3, những biện pháp ngăn chặn dịch bệnh nghiêm ngặt hơn mới được thực hiện tại Bergamo, tuy nhiên, 2 thị trấn nơi các ca nhiễm đầu tiên được phát hiện lại không bị phong tỏa sớm.

“Khi Covid-19 xuất hiện ở đây, đã không có biện pháp nào ngăn chặn sự lây lan của nó. Một số người cho rằng đó chỉ là bệnh cúm thông thường nhưng các bác sĩ có thể đã biết mọi chuyện không chỉ đơn giản như vậy”, một chủ nhà tang lễ cho biết.

Ông Antonio Ricciardi người đứng đầu Hiệp hội các nhà tang lễ tại Bergamo cho biết, nhà tang lễ của ông đã xử lý 611 người tử vong vì Covid-19 từ ngày 1 – 18.3, trong khi con số thông thường chỉ là 100 người/tháng.

Theo Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *